Những thách thức trong việc triển khai Đóng góp do Quốc gia tự Quyết định (NDC) trong lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam trong bối cảnh pháp lý và chính sách hiện tại - Duc Trung, Nguyen; Le Hoang Anh; Nguyen Trung Thang; Sebastian, Leocadio S. (2018)
Bài viết này được thực hiện nhằm mục đích rà soát các văn bản luật, pháp lý, các chính sách và chiến lược của Việt Nam có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai có hiệu quả Các Đóng Góp Do Quốc Gia Tự Quyết Định (NDC) trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện tại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chịu trách nhiệm chủ trì các hoạt động liên quan đến NDC nông nghiệp. Kế hoạch NDC nông nghiệp bao gồm hai hợp phần về cắt giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu đã được Bộ xây dựng và đóng góp vào trong kế hoạch NDC chung của quốc gia. Kế hoạch quốc gia này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và ban hành nhằm triển khai thỏa thuận Paris ở Việt Nam, Các phân tích cho thấy rằng hệ thống pháp lý hiện tại ở Việt Nam tạo một nền tảng rất vững chắc cho việc thực hiện kế hoạch NDC, cùng với nhiều chiến lược và kế hoạch hành động quốc gia tương tự trong lĩnh vực biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, nhiều thách thức và khoảng trống vẫn tiềm tàng những ảnh hưởng tiêu cực đến việc triển khai có hiệu quả NDC trong ngành nông nghiệp. Bài viết này đã chỉ ra năm nhóm vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trinh thực hiện NDC, bao gồm: 1) nhận thức và năng lực; 2) cơ chế điều phối; 3) phân cấp xuống địa phương và tiểu ngành; 4) huy động sự tham gia từ khối tư nhân và các tổ chức phát triển; và 5) hệ thống các quy định, quy chế. Một số đề xuất cũng đã được đưa ra nhằm giải quyết những vấn đề chính trong năm nhóm vấn đề nêu trên.