Tài liệu tập huấn hệ thống giống rau. Tài liệu 1: Phát triển hệ thống giống tích hợp. Phát triển hệ thống giống rau trong cộng đồng dân tộc thiểu số tại miền núi phía Bắc Việt Nam nhằm nâng cao dinh dưỡng và thu nhập - Swaans, Kees; Trịnh, Quang Tuấn; Nabuuma, Deborah; Stomph, Tjeerd-Jan (2024)
Rau là nguồn thu nhập quan trọng cho nông dân dân tộc thiểu số ở vùng cao phía Bắc, Việt Nam. Trong khi các chuỗi giá trị rau tươi phát triển và đem đến nhiều cơ hội, đặc biệt cho phụ nữ và thanh niên, nông hộ nhỏ hiện tại vẫn gặp nhiều vấn đề liên quan đến giống rau (bao gồm cả hạt giống và cây giống). Các khó khăn bao gồm thiếu khả năng tiếp cận hạt giống chất lượng, chất lượng giống không được đảm bảo, kỹ thuật bảo quản và xử lý hạt giống chưa tốt, và các hộ sản xuất nhỏ ít tham gia vào chuỗi giá trị giống. Tài liệu tập huấn này dựa trên kinh nghiệm và bài học của dự án, được thiết kế để hỗ trợ giảng viên tự thiết kế và điều chỉnh các buổi tập huấn về các chủ đề liên quan đến hệ thống giống. Tài liệu 1: Phát triển hệ thống giống tích hợp – Giới thiệu hệ thống giống rau chính thức và không chính thức, sự khác biệt và bổ sung lẫn nhau của các hệ thống này, chức năng và vai trò của các bên trong hệ thống giống, mối quan hệ giữa an ninh hạt giống, an ninh lương thực và đa dạng thực phẩm, và phương pháp giải quyết các thách thức trong hệ thống giống thông qua cách tiếp cận hệ thống giống tích hợp.