Tài liệu tập huấn hệ thống giống rau. Tài liệu 4: Phát triển chuỗi giá trị giống: Phát triển hệ thống giống rau trong cộng đồng dân tộc thiểu số tại miền núi phía Bắc Việt Nam nhằm nâng cao dinh dưỡng và thu nhập - Pham Thi, Huong Mai; Nguyen, Thị Tan Loc; Lê, Như Thịnh; Swaans, Kees; Lê, Văn Thuần; Hoàng, Văn Thi; Van, Lam Luong; Trịnh, Quang TuaN (2024)
Rau là nguồn thu nhập quan trọng cho nông dân dân tộc thiểu số ở vùng cao phía Bắc, Việt Nam. Trong khi các chuỗi giá trị rau tươi phát triển và đem đến nhiều cơ hội, đặc biệt cho phụ nữ và thanh niên, nông hộ nhỏ hiện tại vẫn gặp nhiều vấn đề liên quan đến giống rau (bao gồm cả hạt giống và cây giống). Các khó khăn bao gồm thiếu khả năng tiếp cận hạt giống chất lượng, chất lượng giống không được đảm bảo, kỹ thuật bảo quản và xử lý hạt giống chưa tốt, và các hộ sản xuất nhỏ ít tham gia vào chuỗi giá trị giống. Tài liệu tập huấn này dựa trên kinh nghiệm và bài học của dự án, được thiết kế để hỗ trợ giảng viên tự thiết kế và điều chỉnh các buổi tập huấn về các chủ đề liên quan đến hệ thống giống.