Tiêu chuẩn các bon trên thị trường tự nguyện: So sánh và phương thức lựa chọn tiêu chuẩn phù hợp cho từng loại hình dự án - Pham, T.T.; Nguyen, D.T.; Nguyen, T.V.A.; Tran, P.M.; Nguyen, D.Y.K. (CIFOR-ICRAF, 2024)
Việc lựa chọn tiêu chuẩn và phương pháp các bon nào có tính quyết định cho sự thành công của một dự án các bon. Hiện nay có ít nhất là 30 tiêu chuẩn các bon đang được sử dụng trên thị trường. Điều này dẫn đến những khó khăn cho cả bên phát triển dự án và các bên có liên quan trong việc lựa chọn tiêu chuẩn các bon phù hợp nhất với dự án và có thể giúp dự án đạt được giá bán cao. Báo cáo này được xây dựng để giúp các bên có liên quan có các thông tin cập nhật về các tiêu chuẩn các bon hiện có, phân tích các điểm mạnh và điểm yêú của mỗi phương pháp và đưa ra các khung phân tích so sánh để lựa chọn các tiêu chuẩn các bon phù hợp với mục tiêu phát triển dự án, năng lực kĩ thuật và tài chính của các bên. Báo cáo được dựa trên kết quả rà soát tài liệu thứ cấp và dựa trên kinh nghiệm của các chuyên gia trong lĩnh vực thị trường các bon.