Tín chỉ các bon: Định nghĩa, quy định pháp luật, thị trường và những điều cần cân nhắc khi tiến hành thương mại - Pham, T.T. (CIFOR-ICRAF, 2024)
Trước bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, các quốc gia trong đó có Việt Nam đang hướng tới xây dựng thị trường các bon và hệ thống vận hành thương mại tín chỉ các bon để khuyến khích doanh nghiệp và công chúng tích cực tham gia vào các biện pháp giảm thiểu biến đổi khí hậu. Mặc dù thị trường các bon và tín chỉ các bon đã được vận hành trên thế giới từ những năm 1990s và hiện nay Việt Nam cũng là một trong các quốc gia tiên phong trong việc xây dựng thị trường các bon nội địa, nhiều bên có liên quan vẫn chưa hiểu rõ hoặc có cách hiểu khác nhau về tín chỉ các bon và do vậy dẫn đến khó khăn trong việc triển khai các chương trình chính sách về các bon trong thực tế. Với mong muốn cung cấp các thông tin đầy đủ cho các bên đang tham gia vào thị trường các bon tại Việt Nam, báo cáo này rà soát lại các khái niệm về tín chỉ đang được sử dụng trên thế giới cũng như đưa ra các vấn đề cần xem xét khi thương mại tín chỉ các bon.